Khám phá kế hoạch 5 giai đoạn của NASA đưa con người lên sao Hỏa

Sẽ bắt đầu từ năm 2033 trở đi và là thời điểm quan trọng. NASA phải làm cho con người thích ứng với điều kiện sống trên sao Hỏa, thực

Hồi tháng 3 vừa qua, luật pháp Mỹ đã cho NASA được phép đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2033. Nên họ đã xây dựng kế hoạch chi tiết, gồm 5 giai đoạn về đưa các nhà du hành lên quỹ đạo sao Hỏa.
Ông William Gerstenmaier – Giám đốc điều hành và khám phá nhân sự của NASA, đã trình bày bản kế hoạch lên sao Hỏa, trước hội đồng cố vấn vào ngày 28/3 vừa qua.
Vắn tắt bản kế hoạch gồm 5 giai đoạn như sau:
Giai đoạn 0: NASA sử dụng trạm vũ trụ ISS để thực hiện công việc điều hành và khám phá quan trọng và phát triển công nghệ thương mại không gian với những đối tác khác, như: SpaceX, Boeing, Orbital ATK.
Giai đoạn 1: NASA mong muốn thực hiện 6 vụ phóng tàu vũ trụ từ năm 2018 đến 2025.
Trước tiên, NASA muốn lần đầu phóng tên lửa SLS cao 98m, được thiết kế làm đối trọng với tên lửa Saturn V đã đưa các nhà du hành Apollo lên Mặt Trăng.
Nếu chuyến bay thử nghiệm và các cuộc kiểm tra tàu vũ trụ Orion thành công, NASA sẽ phóng thêm 5 tên lửa SLS.
5 tên lửa SLS đầu tiên của NASA không liên quan đến tàu thăm dò Europa Clipper lên sao Mộc để nghiên cứu mặt trăng bằng băng ẩn dưới đại dương có thể chứa sự sống.
NASA còn thực hiện 4 nhiệm vụ khác, phóng từng mảnh của trạm vũ trụ mới tên là Deep Space Gateway vào quỹ đạo gần mặt trăng – khu vực gọi là khoảng không nằm giữa mặt trăng với mặt đất – nơi 4 nhà du hành sẽ tập trung lắp ráp trạm vũ trụ.
vào năm 2028 hoặc 2029, 4 nhà du hành sẽ sống 400 ngày trong đường ống nặng 41 tấn khi quỹ đạo của tàu gần mặt trăng. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo cho trạm vũ trụ Deep Space Transport luôn hoạt động tốt.
Giai đoạn 3: Bắt đầu từ năm 2030, nghiệm thu trạm vũ trụ Deep Space Transport và các nhà du hành đã có kinh nghiệm.
Chuyến bay SLS nữa sẽ chuyên chở cung cấp thêm nhiên liệu và nhu yếu phẩm. Sau đó sẽ phóng tàu vũ trụ chở 3 nhà du hành đầu tiên lên sao Hỏa.
Giai đoạn 4: Sẽ bắt đầu từ năm 2033 trở đi và là thời điểm quan trọng. NASA phải làm cho con người thích ứng với điều kiện sống trên sao Hỏa, thực hiện những nhiệm vụ trên hành tinh đỏ.

Chính phủ Mỹ chỉ cung cấp cho NASA 4% ngân sách để thực hiện kế hoạch này. Ngoài ra,NASA còn phải cạnh tranh với các công ty tư nhân như Space X.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *